ทำไมเราจึงควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนถึงหน้าฝน

  ทำไมเราจึงควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนถึงหน้าฝน

  วัคซีนไข้หวัดใหญ่

   
  ทั้งสภาพอากาศที่แปรปรวนเปลี่ยนแปลงบ่อย และไหนจะอีกไม่นานก็เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้ว สิ่งสำคัญที่เราต่างไม่ควรมองข้าม นั่นคือการรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพราะถึงแม้ร่างกายจะแข็งแรงแค่ไหน แต่หากละเลยไป เราอาจกลายเป็นเป้านิ่งของไวรัสรอบตัวได้

  ดังนั้น คงจะเป็นเรื่องดีกว่า หากร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันจากไวรัสรอบตัวเอาไว้ก่อนแล้ว และแน่นอนว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่นั้นสามารถช่วยคุณได้
   

  โรคไข้หวัดใหญ่ คืออะไร


  ไข้หวัดใหญ่คือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย มักพบการระบาดเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว เพราะเชื้อเจริญเติบโตได้ดีเป็นอากาศเย็น และมักมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา และมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้มากกว่า


  อาการของโรคไข้หวัดใหญ่


  ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอแห้งๆ ในเด็กอาจพบอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วงได้

  อาการของโรคไข้หวัดใหญ่ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไอแห้งๆ ในเด็กอาจพบอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วงได้
  ทำไมต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนถึงฤดูฝน
  ถึงการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะสามารถฉีดเมื่อไหร่ก็ได้ แต่การที่จะให้วัคซีนงานได้เต็มประสิทธิภาพ จำเป็นต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดภูมิคุ้มกันขึ้นมา นี่คือสาเหตุที่เราควรฉีดวัคซีนก่อนจะเข้าช่วงหน้าฝนที่มีแพร่ระบาดได้ง่าย อีกทั้งในฤดูฝนยังเป็นช่วงที่ไวรัสมักจะเปลี่ยนสายพันธุ์ในทุกปี ด้วยเหตุผลนี้จึงควรรีบรับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันไวรัสเหล่านี้ไว้ก่อน  ประโยชน์ของวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

  1. ลดอัตราการป่วยหรือความรุนแรงจากการเป็นไข้หวัดใหญ่
  2. ลดภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นจากการเป็นไข้หวัดใหญ่
  3. ลดการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล
  4. ป้องกันการแพร่เชื้อไข้หวัดใหญ่ไปสู่ครอบครัวและบุคคลอื่น
  5. ลดการขาดเรียน, ลดการสูญเสียประสิทธิภาพในการเรียน
  6. ลดค่าใช้จ่ายและการเสียเวลาของผู้ปกครองในการดูแลบุตรหลานที่เป็นไข้หวัดใหญ่

  เห็นได้ว่าไข้หวัดใหญ่อยู่ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด โอกาสในการป่วยจากไข้หวัดใหญ่ก็มีค่อนข้างสูง อีกทั้งหน้าฝนก็กำลังเข้ามา เราควรที่จะเตรียมพร้อมก่อนเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับค่ารักษาพยาบาลที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ให้เอ็ทน่า ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันสุขภาพดูแลคุ้มครองค่ารักษาฯ ให้คุณ คลิกดูแผนประกันสุขภาพได้ที่นี่ หรือโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราที่ 022328555
   
  ข้อมูลจาก
  https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/virus_with_rainy_season
  https://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG220301155102208

  ติดต่อเอ็ทน่า

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ 02 232 8666 หรืออีเมล csc@aetna.co.th

  Loading...