5 โรคขาประจำช่วงร้อน จะซัมเมอร์ไหนก็ต้องระวัง

  5 โรคขาประจำช่วงร้อน จะซัมเมอร์ไหนก็ต้องระวัง

  ความระมัดระวังในช่วงซัมเมอร์


  ไม่เพียงความกังวลเรื่องสภาพอากาศเท่านั้น แต่ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ สิ่งที่หลายคนเป็นห่วงไม่แพ้กัน นั่นคือ ผลกระทบให้เกิดความร้อนอบอ้าว ที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคอย่างมาก จึงทำให้ซัมเมอร์นี้เราต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ชีวิตกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ส่วนจะมีเรื่องใดบ้างนั้น วันนี้ เอ็ทน่า จะมาเล่าให้คุณฟังกัน
   

  5 โรคขาประจำช่วงร้อน


  5 โรคขาประจำช่วงร้อน
  โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน


  เป็นอาการที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อแบคทีเรีย สามารถพบได้บ่อยในพื้นที่ที่มีสุขอนามัยไม่ดีนัก โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำ แต่ทั้งนี้อาการจะไม่รุนแรงและสามารถหายได้เอง

  โรคอาหารเป็นพิษ

  เป็นโรคที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรืออาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ ไปจนถึงอาการปรุงทิ้งไว้เป็นเวลานาน ทำให้คนที่ได้รับเชื้อเข้าไปมีไข้ ปวดท้อง เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้ได้ จึงทำให้มีอาการปวดท้อง ปวดเมื่อย คลื่นไส้อาเจียน อุจจาระร่วงด้วย แม้จะป้องกันและเยียวยาอาการได้ แต่ก็มีโอกาสที่จะรุนแรงจนเข้าโรงพยาบาลได้

  โรคระบบทางเดินหายใจ 

  ถึงจะเป็นฤดูร้อน แต่ก็มีโอกาสที่ที่สภาพอากาศจะเปลี่ยนไปมา จนทำให้ร่างกายปรับตัวลำบาก จนภูมิต้านทานตกได้ ดังนั้นหากพบว่ามีอาการตัวร้อนเป็นไข้ ไอ มีน้ำมูก และเจ็บคอ ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด และรับการรักษาที่ถูกต้อง จะสามารถลดอาการป่วยที่เรื้อรังได้

  โรคเครียด

  สภาพอากาศสามารถส่งผลต่อสภาพจิตใจและความคิดของคนได้ และหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยช่วงหน้าร้อน นั่นคืออาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ  โมโหง่าย หงุดหงิดง่าย ที่อาจกระทบต่อความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้างได้   ดังนั้นเราควรหาวิธีคลายเครียดให้กับตัวเองในช่วงฤดูนี้เอาไว้ด้วย เช่น หนีร้อนไปอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นสบาย หรือหางานอดิเรกทำ เพื่อปรับภาวะอารมณ์ของตัวเอง

  โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ

  ในความเป็นจริงแล้ว โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดู แต่สาเหตุที่ต้องเน้นย้ำโรคนี้ในช่วงฤดูร้อนเป็นพิเศษ เพราะมักพบผู้ป่วยในฤดูนี้มากที่สุด ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากการที่คนมีโอกาสอยู่บ้านมากขึ้น และใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงมากเป็นพิเศษ ทำให้มีโอกาสที่่จะโดนกัด หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก ทำให้ได้รับเชื้อมาได้

  ดังนั้นเพื่อความไม่ประมาท ไม่ว่าจะถูกกัดหรือไม่ก็ตาม หลังจากเล่นกับสัตว์เลี้ยงควรรีบล้างมือและบริเวณที่สัมผัสด้วยสบู่หรือน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ถ้าหากไม่มั่นใจว่าสัมผัสกับสัตว์ที่มีเชื้อหรือไม่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกัน และต้องแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบเพื่อจัดการตามขั้นตอนต่อไป

  หน้าร้อน มักป่วยหรือเป็นโรคได้ง่าย หมั่นรักษาสุขภาพ รวมถึงควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ
  นี่เป็นเพียงตัวอย่างโรคบางส่วนที่สามารถพบได้ในช่วงหน้าร้อน และเป็นเหมือนคำเตือนว่าเราควรดูแลตัวเองให้ดีไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหนก็ตาม
   
  เพื่อเป็นการเพิ่มความสบายใจในการใช้ชีวิตให้มากขึ้น การมีประกันสุขภาพที่น่าเชื่อถือและพร้อมดูแลคุณในทุกจังหวะชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยเช่นกัน และหากคุณกำลังมองหาประกันสุขภาพอยู่ล่ะก็  เอ็ทน่า พร้อมมอบความคุ้มครองและมั่นคงแน่นอน อีกทั้งยังมีบริการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโทรศัพท์หรือวีดิโอคอล ผ่านแอปพลิเคชัน vHealth เพื่อทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

  คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ หรือโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 022328555

  ข้อมูลจาก
  https://ddc.moph.go.th/brc/news.php?news=17384&deptcode=brc
  https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=659 

  ติดต่อเอ็ทน่า

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ 02 232 8666 หรืออีเมล csc@aetna.co.th

  Loading...