อันตรายจากกีฬาและการออกกำลังกาย ยิ่งสนุก ยิ่งเสี่ยง ยิ่งต้องดูแลตัวเอง

  อันตรายจากกีฬาและการออกกำลังกาย ยิ่งสนุก ยิ่งเสี่ยง ยิ่งต้องดูแลตัวเอง
  การออกกำลังกายและเล่นกีฬาถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ แต่ขณะเดียวกัน หากทำไม่ถูกวิธี ไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย หรือสภาพแวดล้อม ก็อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บตามมาได้ ตั้งแต่อาการบาดเจ็บเล็กน้อย ไปจนถึงการบาดเจ็บที่รุนแรงถึงขั้นเป็นอันตรายต่อชีวิต
   
  เพื่อทำความเข้าใจกับการอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้จากการออกกำลังกาย เอ็ทน่า ขอพาทุกคนมารู้จักกับเรื่องใกล้ตัวนี้สักหน่อย เพื่อจะได้เพิ่มความระมัดระวัง และรู้ว่าต้องรับมืออย่างไรหากเกิดปัญหานี้กับตัวเอง

  การบาดเจ็บจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬานั้น โดยทั่วไปจะแบ่งได้จาก 2 สาเหตุด้วยกัน คือ

  1. การกระแทกอย่างรวดเร็วและรุนแรง (contact and acute injury)
  2. การใช้งานอวัยวะมากเกิน (overused injury)

  ซึ่งความรุนแรงของอาการจะแตกต่างกันตามกำลังที่ใช้ อัตราความเร็ว ความแข็ง ความอ่อน ความทื่อ หรือคมของสิ่งของที่มากระทบ ทำให้อวัยวะและเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บซึ่งเป็นอันตรายต่อนักกีฬา ซึ่งบางอาการก็สามารถรักษาด้วยการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ แต่ในบางอาการก็อาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที
  อุบัติเหตุจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่ต้องนำส่งสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาล
  ซึ่งอุบัติเหตุจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่ต้องนำส่งสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาล มีดังนี้

  1. หมดสติเพราะถูกกระแทก แม้จะฟื้นขึ้นมา ก็ควรนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจอย่างละเอียด
  2. กระดูกหัก ข้อเคลื่อน ข้อหลุด ในทุกจุดของร่างกาย
  3. อาการตกเลือดจากอวัยวะภายใน
  4. อาการบาดเจ็บที่ใกล้ดวงตา
  5. บาดแผลลึกที่มีเลือดออกมาก
  6. อาการบาดเจ็บที่หาสาเหตุไม่ได้ แต่ผู้ป่วยมีอาการมาก

  นอกจากนี้ ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ควรกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และในกรณีที่ต้องเกิดเหตุการณ์ที่ต้องดูแล เคลื่อนย้าย และส่งต่อผู้ป่วยไปยังสถานพยาบาลที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว อาทิ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โทร 1669 หรือหน่วยงานที่พร้อมให้คำปรึกษาด้านภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ ส่งทีมแพทย์ พยาบาล พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตขั้นสูงที่ติดตั้งภายในรถพยาบาลในการดูแลเคลื่อนย้ายในกรณีที่จำเป็นตลอด 24 ชั่วโมง โดยควรโทรเรียกรถพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่เหมาะสมตั้งแต่แรก เพราะการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บโดยขาดความรู้อาจนำไปสู่ความพิการหรือเสียชีวิตได้
  อุบัติเหตุจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬาที่ต้องนำส่งสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาล
  อย่างไรก็ตาม การป้องกันอุบัติเหตุที่ดีที่สุด คือการระมัดระวังในการใช้ชีวิต และออกกำลังกายด้วยความไม่ประมาท ที่สำคัญ ควรทำประกันสุขภาพไว้ให้ตัวเองสักฉบับ เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินรวมถึงคุ้มครองค่ารักษาด้วย  และถ้าหากคุณกำลังมองหาประกันสุขภาพให้กับตัวเองและคนที่คุณรัก วางใจให้ เอ็ทน่า มอบความคุ้มครองและมั่นคง ประกันสุขภาพพร้อมประกันอุบัติเหตุ มีบริการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโทรศัพท์หรือวีดิโอคอล ผ่านแอปพลิเคชัน vHealth เพื่อทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น

  คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ หรือโทรหาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่ 022328555

  ข้อมูลจาก
  https://www.bangkokhospital.com/content/extreme-sports-injury

  ติดต่อเอ็ทน่า

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ 02 232 8666 หรืออีเมล csc@aetna.co.th

  Loading...