ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนมีลูก

  ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ เรื่องสำคัญที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนมีลูก
  นอกจากความพร้อมด้านจิตใจ และฐานะทางการเงินแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ว่าที่พ่อแม่มือใหม่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการสร้างครอบครัว นั่นคือการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันโรคทางพันธุกรรม และภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่บางครั้งเราเองก็ไม่อาจไม่เคยรู้ว่ามีปัญหาเหล่านี้อยู่ ว่าแล้วเราก็ลองมาดูกันสักหน่อยดีกว่า ว่าในการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้นสำคัญอย่างไร และในการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั้น ต้องมีการตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง
   
  ทำไมพ่อแม่มือใหม่ถึงควรตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์
   
  1) เพื่อตรวจหาโรคทางพันธุกรรมที่อาจส่งต่อไปสู่ลูก รวมถึงโรคที่มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ เช่น ธาลัสซีเมีย โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ
   
  2) เพื่อดูความพร้อมของพ่อแม่ ว่ามีภาวะมีบุตรยากหรือไม่ อสุจิแข็งแรงหรือไม่ ประจำเดือนปกติหรือไม่ โดยเฉพาะกรณีที่คุณแม่อายุเกิน 35 ปี
   
  3) เพื่อตรวจหาความเสี่ยงของโรคหรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ผู้ที่เคยมีประวัติการแท้ง ครรภ์เป็นพิษ ฯลฯ
   
  4) พ่อแม่แข็งแรง ลูกย่อมแข็งแรงไปด้วย ดังนั้นการตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์จึงมีความสำคัญต่อลูกอย่างมาก และสามารถป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคต่างๆ ที่อาจตามมาได้
   
  5) ช่วยให้ว่าที่พ่อแม่มือใหม่เข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น และสามารถวางแผนการดูแลตัวเองก่อนตัดสินใจมีลูกได้อีกด้วย

  ว่าที่คุณแม่ต้องตรวจอะไรก่อนตัดสินใจตั้งครรภ์
  ว่าที่คุณแม่ต้องตรวจอะไรก่อนตัดสินใจตั้งครรภ์

  1) ตรวจร่างกายโดยทั่วไป และตรวจภายในเพื่อดูความพร้อม หรือโรคแทรกซ้อนต่างๆ
   
  2) ตรวจเลือดอย่างละเอียดว่ากรุ๊ปเลือดของพ่อกับแม่เข้ากันหรือไม่ นอกจากนี้ยังต้องตรวจเช็กความเข้มของเลือดร่วมด้วย เพราะในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จะมีภาวะซีดสูงกว่าปกติ
   
  3) ตรวจสอบหาเชื้อและภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบชนิดบี ซึ่งจะส่งผลต่อการมีลูกในอนาคตได้
   
  4) ตรวจหาภูมิคุ้มกันของหัดเยอรมัน เพราะถ้าหากคุณแม่เป็นหัดเยอรมันตอนตั้งครรภ์ เด็กในครรภ์ก็จะมีความเสี่ยงที่จะพิการหรือตัวคุณแม่เองก็มีโอกาสแท้งได้สูงมากเช่นกัน
   
  5) .ตรวจสุขภาพฟัน เพราะการมีฟันผุและเหงือกติดเชื้อสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ได้
   
  ไม่เพียงแค่การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เท่านั้น การคุ้มครองสุขภาพก็สำคัญเช่นกัน เพราะทุกคู่ต้องการความคุ้มครองสุขภาพที่ดี รวมไปถึงในเวลาตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน ให้ เอ็ทน่า ผู้เชี่ยวชาญด้านระกันสุขภาพ ดูแลคุณและคนที่คุณรัก ด้วยแผนประกันสุขภาพที่หลากหลายและเหมาะสม และยังรวมไปถึงการวางแผนคุ้มครองลูกในอนาคต เพราะเอ็ทน่า รันประกันตั้งแต่อายุ 15 วันเป็นต้นไป และยังประหยัดค่าเบี้ยได้อีกเมื่อสมัครเป็นครอบครัวตั้งแต่สองท่านขึ้นไป พร้อมบริการ แอปพลิเคชัน vHealth ปรึกษาแพทย์บนมือถือด้วยวิดีโอคอล พร้อมฟรีบริการจัดส่งยาถึงบ้าน ลดเสี่ยงเลี่ยงสัมผัส ทำให้ครอบครัวคุณปลอดภัยแน่นอน
   
  คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ หรือโทรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา 022328555
   
  ข้อมูลจาก
  https://medthai.com/เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์/
  https://www.paolohospital.com/th-TH/chokchai4/Article/Details/บทความตรวจสุขภาพ/เตรียมตัวจะมีลูก…--ว่าที่คุณแม่--ต้องตรวจอะไรบ้าง-

  ติดต่อเอ็ทน่า

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ 02 232 8666 หรืออีเมล csc@aetna.co.th

  Loading...