เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน
  เช็คอาการ 10 อย่างด้วยตนเองได้ที่บ้าน
  ทุกคนฝันอยากเข้าถึงระบบการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานที่ไม่แพงจากบริษัททั่วไป หรือจากแพทย์ประจำครอบครัว เพื่อจะเป็นที่แรกที่จะติดต่อได้ และมีผู้เชี่ยวชาญและโรงพยาบาลมากมายให้เลือกเพื่อจะได้รับรักษาที่ถูกต้อง

  ในบางประเทศ ระบบสาธารณสุขไม่ดี ขาดแคลนสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน ค่ารักษาก็แพง และการดูแลหลังการรักษาก็พึ่งพาไม่ได้

  สุขภาพเสมือนจริง ทำให้การสาธารณสุขพื้นฐานเข้าถึงคนนับล้านได้ โดยให้ผู้ป่วยเข้าถึงแพทย์ทางไกลแบบเห็นหน้ากันได้โดยใช้การวิดีโอคอลจากคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือการ
  ตรวจเองที่บ้านตามรายการด้านล่างก็ช่วยให้สามารถวินิจฉัยโรคได้

  ไม่ว่าคุณจะเข้าถึงสาธารณสุขเสมือนจริงได้หรือไม่ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณสามารถตรวจสุขภาพของตัวเองและคนในครอบครัวเองได้หลายอย่าง

  การตรวจ 10 อย่างขั้นพื้นฐานเพื่อติดตามสุขภาพ ตรวจสอบและเช็คอาการได้ และถ้าคุณต้องการคำแนะนำจากแพทย์ คุณต้องมีข้อมูลต่างๆเพื่อแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 1. วัดอุณหภูมิ
  อุณหภูมิร่างกายจะบอกว่าคุณมีไข้หรือไม่

  อุณหภูมิปกติสำหรับผู้ใหญ่ คือ ประมาณ 37 องศาเซลเซียส (98 องศาฟาเรนไฮต์) ซึ่งจะมีความแตกต่างกันไปตามอายุ เวลาที่วัด และวัดตรงส่วนใดของร่างกาย ควรวัดตอนร่างกายปกติจะได้รู้ถึงสภาวะยามปกติของคุณ ควรลงทุนใช้เครื่องวัดอุณหภูมิดีๆเพื่อผลที่แม่นยำ ลิงค์นี้มีข้อมูลเพิ่มเติมมาให้

  อุปกรณ์สวมใส่ก็สามารถวัดอุณหภูมิได้แต่อาจไม่แม่นยำนัก ไข้สูงในเด็กเป็นอาการที่น่าเป็นห่วง หากมีความกังวล ควรไปพบแพทย์ หรือรับคำปรึกษาเสมือนจริง

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 2. ตรวจลูกอัณฑะ
  ต้องตรวจเช็คว่า มีก้อนเนื้อหรือบวมหรือไม่ เพราะเป็นสัญญาณของโรคมะเร็ง ควรตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้รู้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้น

  ควรเช็คอัณฑะหลังการอาบน้ำอุ่น ให้ประคองถุงอัณฑะไว้ในอุ้งมือ  ใช้นิ้วมือและนิ้วโป้งทั้งสองมือสัมผัสเพื่อตรวจเช็ค หากพบความผิดปกติ เช่น มีก้อนเนื้อ อาการบวม อาการปวดจี๊ด หรือ อัณฑะหนักผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์  หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 3. หมั่นตรวจเช็คเต้านม
  ควรทำความคุ้นเคยกับลักษณะเต้านมของตนเองในแต่ละช่วงของรอบเดือน

  ลักษณะเต้านมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้จากหลายสาเหตุซึ่งไม่ใช่สัญญาณอันตรายใดๆ ให้สังเกตการเปลี่ยนแปลงของขอบหรือรูปร่างของเต้านม เพื่อดูว่ามีก้อน หรือมีส่วนที่หนากว่าส่วนอื่นที่สัมผัสได้ หรือมีความผิดปกติที่หัวนม หรือที่ผิวเต้านมหรือไม่ อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญานของการเกิดมะเร็ง

  หากเจอความผิดปกติดังกล่าว ควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุด คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 4. วัดการเต้นของหัวใจ
  การวัดระดับการเต้นของหัวใจตอนเช้าในขณะที่หัวใจยังนิ่งอยู่จะบ่งชี้สภาพร่างกายโดยรวมของคุณได้

  ระดับความปกติขึ้นอยู่กับอายุและสมรรถภาพร่างกายของคุณ - ควรเช็คทุกเช้าเป็นเวลา 1 สัปดาห์เพื่อดูอัตราการเต้นปกติของหัวใจ

  สามารถเช็คด้วยการใช้มือคลำ หรือใช้เครื่องวัดการเต้นของหัวใจ ใช้เครื่องวัดขณะออกกำลังกายในฟิตเนส หรือแอปฯ บนสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน

  การเต้น 10 ครั้งต่อนาทีหรือมากกว่านั้นอาจหมายถึงกำลังเพลีย ถ้ามากกว่า 100 ครั้งต่อนาทีหมายถึงกำลังเครียด ขาดน้ำ ตื่นเต้น หรือป่วย

  ถ้าอัตราการเต้นสูงขึ้นต่อเนื่อง ควรปรึกษาแพทย์ คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 5. ความดันโลหิต
  ความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวาย หัวใจล้มเหลว และโรคไตได้

  มักพบว่า ไม่มีอาการเตือนใดๆ การเช็คความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอจึงมีความสำคัญ โดยใช้เครื่องวัดความดันโลหิต และขณะทำการวัด ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สงบเงียบด้วย

  ความดันโลหิตปกติของผู้ใหญ่ควรอยู่ระหว่าง 90/60 ถึง 120/80 mmHg ถ้าความดันโลหิตสูง ควรลดการบริโภคเค็มและลดการดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย คุมน้ำหนัก และรควรปรึกษาแพทย์ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 6. การตรวจจากการเก็บตัวอย่างและการตรวจเลือด
  หากไม่ต้องการเดินทางไปพบแพทย์ สามารถทำได้ด้วยตนเองที่บ้านซึ่งมีความแม่นยำ 90%

  เครื่องตรวจเลือดที่บ้านจะบอกถึงระดับคลอเลสเตอรอล เรื่องไทรอยด์ สารก่อภูมิแพ้ และเฮชไอวี

  ชุดตรวจแบบเก็บตัวอย่างจะให้ผลเรื่องการติดเชื้อทางปัสสาวะ และเชื้อสเตรปโตคอคคัส รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคอ เมื่อรู้ผลแล้ว ไม่ควรหาข้อมูลจากกูเกิ้ล

  ข้อมูลที่เสิร์ชหาทางออนไลน์อาจมีความคลาดเคลื่อนทำให้เข้าใจผิด ควรรับคำแนะนำที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ หากได้ผลเป็นบวก ให้ปรึกษาแพทย์ 

  คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 7. ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด
  โรคเบาหวานอาจนำไปสู่โรคอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไต โรคในช่องปากและฟัน โรคหลอดเลือด และตาบอดได้ สามารถหาซื้อเครื่องวัดระดับกลูโคสในเลือด (ซึ่งจะต้องอดน้ำและอาหารก่อนวัด)แต่โรคเบาหวานมีความซับซ้อน เครื่องมือที่ซื้อมาตรวจเองอาจไม่เพียงพอ

  สำหรับผู้ที่สามารถเข้าถึงการบริการรักษาเสมือนจริง ก็สามารถตรวจทางไกลได้เลย หากแพทย์มีความเห็นว่าควรต้องตรวจเพิ่ม ก็สามารถทำนัดให้คุณได้ คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 8. ตรวจเช็คโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
  โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นโรคที่น่ากลัว โดยเฉพาะในเด็กที่จะมีอาการทรุดเร็วและมีอาจอันตรายถึงชีวิต

  การตรวจดูอาการด้วยตนเองจะสามารถช่วยชีวิตได้ทัน ดูสัญญาณต่างๆ เช่น อาการคล้ายไข้หวัด คอตึง ไม่สู้แสง บางครั้งมีผื่นซึ่งไม่จางหายเมื่อกดไปที่ขอบใสบนผิว

  ไม่ควรรอจนขึ้นผื่น ควรรับประทานยาทันทีหากสงสัยว่าเป็นอาการของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ แอปฯ ในโทรศัพท์สามารถช่วยคุณวิเคราะห์อาการได้ คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 9. วัดไขมันรอบเอว

  การควบคุมน้ำหนักเพื่อจะมั่นใจได้ว่า คุณไม่มีไขมันส่วนเกินรอบเอวซึ่งจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ อินซูลินทำงานผิดปกติ และโรคเบาหวานประเภท 2 

  วัดรอบเอวที่ระดับสะดือ ถ้าไม่คำนึงถึงเรื่องความสูงหรือดัชนีมวลกาย สำหรับผู้ชายถ้ารอบเอวใหญ่เกิน 94 ซม. (37 นิ้ว) และ สำหรับผู้หญิง ถ้ารอบเอวใหญ่เกิน 80 ซม. (31.5 นิ้ว) คุณต้องลดน้ำหนัก โดยผู้ดูแลสุขภาพจะจัดโปรแกรมลดน้ำหนักให้คุณ รับข้อมูเพิ่มเติมได้ที่นี่

  เช็คร่างกายตัวเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน 10. ตรวจสภาพผิวหนัง
  มะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งแบบหนึ่งที่สามารถสังเกตเองได้ง่ายๆ

  ตรวจด้วยตนเองเดือนละครั้ง โดยดูว่ามีอะไรแปลกปลอมขึ้นมาที่ผิวหนัง หรือไฝที่มีลักษณะเปลี่ยนไป เช่น เริ่มมีเลือดออก คัน ไหม้ดำ หรือลอก หากพบความผิดปกติเหล่านี้ รีบปรึกษาแพทย์

  ถ้าคุณผิวขาว มีไฝเยอะ หรือชอบตากแดดบ่อยๆก็ยิ่งมีความเสี่ยง  ควรพบแพทย์ด้านผิวหนังปีละครั้ง คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

  ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณจะได้รับการดูแลด้านสุขภาพที่ดีที่สุดจากทีมเอ็ทน่าอินเตอร์เนชั่นแนล สมาชิกทุกท่านมั่นใจได้ว่า จะได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง รวดเร็ว และ สะดวกถึงที่

  สมาชิกบางท่านอาจจะอยู่หรือทำงานอยู่ในประเทศที่คุณภาพและการเข้าถึงสาธารณสุขมีข้อจำกัดกว่าในประเทศบ้านเกิดตนเอง คุณจะมั่นใจได้เต็มที่ว่า ทีมดูแลของเราพร้อมให้คำแนะนำที่ถูกต้อง ให้ความเห็นที่สอง และหากจำเป็นก็จะจัดการเคลื่อนย้ายฉุกเฉินเพื่อให้คุณได้พบผู้เชี่ยวชาญได้ทุกแห่งในโลก

  เอ็ทน่าอินเตอร์เนชั่นแนลภูมิใจในการเป็นผู้บุกเบิกระบบสาธารณสุขเสมือนจริงแบบบูรณาการและสร้างสรรค์ ให้สมาชิกทุกท่านเข้าถึงการดูแลเบื้องต้นทางไกลได้จากการเชื่อมต่อทางวิดีโอตอบ โดยมีรูปแบบการดูแลคุณทุกเรื่องครบถ้วน ช่วยให้คุณได้รับการดูแลด้านสุขภาพและความเป็นอยู่อย่างต่อเนื่องในทุกช่วงชีวิต เอ็ทน่าอินเตอร์เนชั่นแนลมีการพัฒนาเพื่อการเป็นผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่ดีที่สุดในอนาคตด้วย - ทุกที่ ทุกเวลา

  ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดของเราเพื่อรับข้อมูลการบริการดูแลสุขภาพแบบครบวงจรจากทีมดูแล และข้อมูลเกี่ยวกับแผนประกันสุขภาพส่วนบุคคลได้

   

  ติดต่อเอ็ทน่า

  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่ 02 232 8666 หรืออีเมล csc@aetna.co.th

  Loading...